Đại Đồng Nỗ lực triển khai cấp tài khoản định danh điện tử

Nhằm thực hiện hiệu quả Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến 2030 (Đề án 06) của Chính phủ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tổ chức, cá nhân thực hiện các dịch vụ công trên môi trường điện tử thay vì phải sử dụng nhiều loại giấy tờ cá nhân, UBND xã Đại Đồng, Công an xã Đại Đồng đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân đăng ký, từng bước tiếp cận, kích hoạt, sử dụng ứng dụng VNEID, tài khoản định danh điện tử.

Đại Đồng là xã miền núi thuộc huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn. Do kinh tế của xã còn gặp nhiều khó khăn, nên tỷ lệ người dân đi làm ngoài tỉnh tương đối cao. Để đảm bảo chỉ tiêu cấp CCCD gắn chip và tài khoản định danh điện tử cho công dân, Công an xã đã tích cực phối hợp UBND xã trong việc tuyên truyền, vận động bà con giáo dân nhận thức về tầm quan trọng của Đề án 06. Chủ động phối hợp với chính quyền và các tổ chức đoàn thể như: Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ… đến từng khu dân cư, trường học tuyên truyền, vận động, hướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh điện tử.

Lợi ích của việc làm thẻ CCCD gắn chíp điện tử và kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNEID, là được tích hợp đầy đủ thông tin về CCCD, giấy phép lái xe, thẻ BHYT, BHXH… thực hiện các thủ tục hành chính nhanh chóng mà không cần mang nhiều loại giấy tờ.

Với phương châm “làm hết việc, không hết giờ”, phát huy tối đa vai trò của lực lượng Công an ở cơ sở, các tổ cài đặt VNEID đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để rà soát và tạo lập tài khoản định danh điện tử. Tính đến ngày 20/06/2023 các tổ công tác của UBND xã Đại Đồng đã thu nhận 4117 tài khoản, kích hoạt thành công 3127 tài khoản, đạt 106% chỉ tiêu huyện giao

Đặc biệt, Ủy ban MTTQVN xã, các tổ chức đoàn thể đã và đang khẩn trương phối hợp với lực lượng Công antăng cường công tác tuyên truyền; kích hoạt sử dụng tài khoản định danh điện tử, cài đặt ứng dụng VNelD trong đoàn viên thành niên, hội viên phụ nữ, học sinh, sinh viên và nhân dân trên địa bàn xã.

Việc tạo lập tài khoản định danh điện tử được xem là giải pháp nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí, giúp tổ chức, cá nhân không phải kê khai nhiều loại biểu mẫu, giảm nhiều khâu thủ tục khi thực hiện các giao dịch hành chính công mà không cần phải trực tiếp đến các cơ quan hành chính để giải quyết. Tuy nhiên, bên cạnh sự chỉ đạo quyết liệt từ Đảng ủy, chính quyền xã còn cần có sự chung tay của mỗi người dân để hoàn thành mục tiêu đề ra. Qua đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước, xây dựng Chính phủ điện tử, nền hành chính số văn minh, hiện đại.

Dưới đây là một số hình ảnh tổ công tác của xã hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng VNEID