Sáng ngày 27/03/2023, Hội Nông dân xã Đại Đồng đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028.

Về dự và tặng hoa chúc mừng Đại hội có đồng chí Lộc Văn Thịnh - Chủ tịch Hội nông dân huyện Tràng Định. Dự đại hội có các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền, Trưởng các ban, ngành, đoàn thể của xã Đại Đồng65 đại biểu nông dân tiêu biểu đại diện cho gần 1037 hội viên nông dân trong toàn xã.

Nhiệm kỳ qua, được sự quan tâm, lãnh đạo của Đảng ủy xã, Hội Nông dân xã Đại Đồng đã đổi mới phương thức hoạt động; triển khai đồng bộ, có hiệu quả chương trình công tác hội, tăng cường tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên đoàn kết, phấn đấu thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra. Từ đó, công tác Hội và phong trào nông dân của xã được nâng lên và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Hội đã kết nạp mới 88 hội viên, nâng tổng số hội viên nông dân trong toàn xã lên 1037 hội viên.

Đại hội đại biểu Hội Nông dân xã Đại Đồng diễn ra trong bối cảnh đất nước đang tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đổi mới, những năm qua xã Đại Đồng đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội. Phát huy truyền thống cách mạng, đội ngũ cán bộ, hội viên, nông dân cùng Đảng bộ, chính quyền, các tầng lớp nhân dân đang hăng hái thi đua phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Đại Đồng nhiệm kỳ 2020-2025. Đại hội lần thứ X Hội Nông dân xã là sự kiện chính trị quan trọng của cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn. Với tinh thần “Đoàn kết - Đổi mới - Hội nhập - Phát triển” Đại hội có nhiệm vụ đánh giá tổng kết công tác Hội, phong trào nông dân nhiệm kỳ 2018-2023, đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp nhiệm kỳ 2023-2028.

Về sản xuất nông nghiệp Quy mô sản xuất tập trung được mở rộng, nhiều mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, được đầu tư, nhiều loại giống lúa mới được đưa vào sản xuất đời sống kinh tế phát triển nhân dân có thu nhập ổn định. Công tác khuyến nông, khuyến lâm, bảo vệ cây trồng, vật nuôi, dịch vụ kỹ thuật, cung vật tư nông nghiệp đáp ứng được nhu cầu cho sản xuất. Về chăn nuôi: Đàn gia súc giảm so với nhiệm kỳ trước, do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu phi; đàn gia cầm được duy trì, các tiến bộ khoa học kỹ thuật gắn với công tác thú y áp dụng vào sản xuất được tăng cường, trên địa bàn đã có nhiều mô hình chăn nuôi hộ được đầu tư, phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, chú trọng về chất lượng, từng bước nâng cao khả năng cạnh tranh, mở rộng thị trường đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Về lâm nghiệp: Thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án và các chính sách khuyến khích đầu tư, thúc đẩy phát triển nghề rừng và trồng rừng, gắn với đẩy mạnh công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Bên cạnh những thuận lợi nêu trên còn gặp những khó khăn như: thị trường nông sản bấp bênh không ổn định do dịch bệnh, giá cả một số loại phân bón tăng cao nên nhân dân hạn chế không mở rộng đầu tư sản xuất. Sự biến đổi cực đoan của khí hậu, bão, mưa, lũ lụt, rét đậm, rét hại, nắng nóng cao độ kéo dài đã làm thiệt hại đến sản xuất nông lâm nghiệp.

Với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, các ý kiến thảo luận tại Đại hội đã chỉ ra những mặt tích cực cần phát huy và những tồn tại, hạn chế. Từ đó, Đại hội đã thống nhất phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ công tác hội nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Đại hội đại biểu Hội Nông dân xã Đại Đồng đã bầu 13 đồng chí vào Ban Chấp hành khóa mới, đồng chí Nguyễn Tiến Lâm được các đại biểu tín nhiệm bầu giữ chức vụ chủ tịch Hội nông dân xã. Đại hội cũng đã bầu đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện Tràng Định, nhiệm kỳ 2023-2028.

Phương hướng thời gian tới, Hội nông dân xã Đại Đồng sẽ tiếp tục quan tâm xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, gắn việc đẩy mạnh học tập và làm theo Tư tưởng, Đạo đức, Phong cách Hồ Chí Minh với củng cố xây dựng tổ chức Hội, xứng đáng là vai trò trung tâm, nòng cốt trong các phong trào Nông dân phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ chuyên trách công tác Hội; tổ chức các hoạt động của Hội theo điều lệ tập trung cho cơ sở; chăm lo thiết thực quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của hội viên nông dân.Tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ, tư vấn nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho hội viên, Nông dân trong sản xuất và đời sống. Vận động hội viên, Nông dân phát huy vai trò, trách nhiệm; tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và khối đại đoàn kết toàn dân tộc; khai thác các nguồn lực, tiềm năng, thế mạnh của địa phương phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đạt hiệu quả cao nhất; thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ X Hội Nông dân xã Đại Đồng, góp phần thực hiện thắng lợi công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

N.T.H