Nhân dân thôn Khòn Cà quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trọng tâm năm 2023

Khòn Cà là thôn có địa bàn dân cư khá rộng, phía Nam giáp xã Hùng Sơn, phía Đông giáp thôn Đại Nam, phía Bắc giáp thôn Khắc Đeng, phía Tây là cánh đồng lúa và cũng là diện tích canh tác thuần nông của bà con trong thôn, người dân sống chủ yếu vào nghề trồng lúa với tổng diện tích hơn 18 ha, chăn nuôi gia súc, gia cầm, một số hộ có dịch vụ buôn bán nhỏ. Thôn có 98 hộ với 393 nhân khẩu, có 3 dân tộc (chủ yếu) Tày, Nùng, Kinh… cùng sinh sống với nhau từ lâu đời

Hòa chung không khí thi đua sôi nổi nhân dịp 48 năm thống nhất đất nước 30/4/2023 và chào mừng quốc tế lao động 1/5. Ngày 3/5/2023, nhân dân thôn Khòn Cà đã ra quân thực hiện làm đường giao thông nông thôn từ Quốc lộ 4A đến thôn Khòn Cà ( dài 200m, rộng 3m, dày 0,18m)

Phát triển giao thông nông thôn là một chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước và phù hợp với nguyện vọng của Nhân dân, nên thời gian qua, xã Đại Đồng đã huy động được sức mạnh của toàn dân, với phương châm "Nhà nước và Nhân dân cùng làm". Xác định mạng lưới giao thông có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, do đó, việc đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông được xã Đại Đồng ưu tiên hàng đầu. Ngay từ đầu năm, Đảng ủy xã đã ban hành Kế hoạch số 39-KH/ĐU ngày 20/2/2023 trong đó triển  khai nhóm nhiệm vụ thứ nhất, nhiệm vụ thứ 05 để thực hiện tuyến đường này. Để cụ thể hóa kế hoạch, chi bộ thôn Khòn Cà đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề để đề ra các phương án, phân công trách nhiệm để thực hiện tuyến đường. Với sự đồng thuận cao của nhân dân trong thôn, ngay khi được UBND xã phân bổ xi măng, nhân dân đã góp hơn 100 công để thực hiện công trình trong dịp nghỉ lễ 30/4 năm nay. Có thể nói, sức lan tỏa của quá trình làm đường rất lớn.

Gia đình ông Đỗ Phúc Khánh, thôn Khòn Cà phấn khởi chia sẻ “khởi công làm con đường này, mọi người trong xóm tôi vui mừng và rất hưởng ứng khi chính quyền địa phương triển khai kêu gọi góp công, góp của làm đường. Con đường này trước là đường đá dăm, đã sử dụng nhiều năm, xuống cấp nghiêm trọng, ngày nắng bụi bặm, ngày mưa sình lầy. Đường có nhiều ổ voi, ổ gà, khó đi và nguy hiểm, thi thoảng người dân xung quanh lại đóng góp để dặm vá, sửa chữa đường. Hiện nay khi con đường đã hoàn thành, đi lại thuận tiện và an toàn cho nhân dân hơn, việc vận chuyển nông sản cũng dễ dàng hơn”.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân hiến đất giải phóng mặt bằng, đóng góp vật liệu, ngày công. Thực hiện đầy đủ các quy trình từ tuyên truyền hiến đất, đóng góp của người dân một cách công khai, minh bạch, nắm tâm tư nguyện vọng và vận động ký cam kết hiến đất. Diện mạo nông thôn thôn Khòn Cà từng bước khởi sắc và thực sự đem lại lợi ích cho người dân, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, nhà nước.

Kết quả đó có được phải nói đến sự thống nhất cao của cả hệ thống chính trị. Sự quyết liệt vào cuộc của chính quyền địa phương và sự đồng lòng của nhân dân. Các hộ dân trong thôn Khòn Cà đóng góp 150.000 đ/ hộ. các hộ dân thôn Khắc Đeng đóng góp 50.000 đ/ hộ. Khu dân cư thồng phầng có 24 hộ đóng góp 2 triệu đồng/hộ. Tuyến đường còn có sự chung tay của các mạnh thường quân: Ông Nông Ngọc Tường Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện Tràng Định ủng hộ 2.000.000 đ, ông Hoàng Trung Tuyến ủng hộ 500.000 đ, ông Lương Văn Bảy ủng hộ 500.000 đ, ông Nông Thế Hội ủng hộ 200.000 đ. Và còn rất nhiều người dân ủng hộ bằng tinh thần và vật chất. Trong quá trình làm đường, tới đoạn nhà nào, người dân còn chủ động theo dõi giám sát công trình. Nhờ dân biết, dân bàn, dân kiểm tra, tuyến đường đã đảm bảo chất lượng. Thời gian tới, thôn sẽ tiếp tục vận động xã hội hóa đóng góp để lắp hệ thống đèn chiếu sáng trên tuyến đường vừa xây dựng./.

N.T.H