Thôn Nà Trại tổ chức lấy ý kiến nhân dân về việc sáp nhập thôn.

Sáp nhập thôn, tổ dân phố là một trong những chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nhằm đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy chính trị tinh gọn.

Tối ngày 27/06/2023, UBND xã Đại Đồng phối hợp thôn Nà Trại tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhân dân về việc Đề án sáp nhập thôn Nà Trại và Nà Khuất. Tham dự hội nghị có đồng chí Nông Ngọc Tiến – Phó CT UBND xã và đại diện Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên xã. Hội nghị đã được đồng chí bí thư, trưởng thôn Đường Khánh Thịnh thông qua Kế hoạch số 62/KH-UBND ngày 20/06/2023 về về sắp xếp, sáp nhập thôn trên địa bàn xã Đại Đồng năm 2023. Đề án số 01/ĐA – UBND về việc sáp nhập thôn trên địa bàn xã Đại Đồng năm 2023.

Đồng chí Đường Khánh Thịnh - Bí thư, trưởng thôn thôn Nà Trại thông qua các văn bản liên quan đến sáp nhập
Đông đảo nhân dân thôn Nà Trại tham dự hội nghị lấy ý kiến

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nông Ngọc Tiến – Phó CT UBND xã chia sẻ, việc sáp nhập 2 thôn sẽ giúp cho xã Đại Đồng huy động, tập trung nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, văn hóa, công trình phúc lợi công cộng, xây dựng nông thôn mới, đáp ứng nhu cầu phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn; phát huy hiệu quả cao hơn trong việc vận động nhân dân tích cực thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, phát huy được quyền làm chủ của nhân dân, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng địa phương, xây dựng đời sống văn hóa.

Đồng chí Nông Ngọc Tiến - Phó chủ tịch UBND xã phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Người dân thôn Nà Trại phát biểu các ý kiến liên quan đến việc sáp nhập thôn

Người dân ở 2 thôn Nà Khuất và thôn Nà Trại chủ yếu sinh sống bằng nghề nông, phong tục, tập quán, cách sinh hoạt và nét văn hóa cơ bản giống nhau. Trước khi sáp nhập, thôn Nà Trại chỉ có  58 hộ, số nhân khẩu 294 người, thôn Nà Khuất 52 hộ, số nhân khẩu 216 người. Theo phương án sáp nhập, sau sáp nhập sẽ giảm được 01 thôn; 01 tổ chức Đảng, 08 người hoạt động không chuyên trách.

Các ý kiến thảo luận tại hội nghị đều nhất trí cao với Đề án sáp nhập thôn mà UBND xã đã xây dựng. Phần lớn các ý kiến thảo luận liên quan đến tên thôn, địa điểm họp thôn và việc điều chỉnh các giấy tờ liên quan sau sáp nhập. Toàn thể nhân dân hai thôn sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, phát huy dân chủ cơ sở, tham gia tích cực các hoạt động cộng đồng, địa phương, tập trung phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng đời sống văn hóa xã hội  ngày càng văn minh, phát triển.

Người dân biểu quyết lấy ý kiến về việc sáp nhập thôn

Sắp tới, UBND xã Đại Đồng sẽ phối hợp với các cơ quan chuyên môn tiếp tục hỗ trợ, tạo điều cho người dân các thôn sau sáp nhập làm các thủ tục điều chỉnh, thay đổi tên thôn trong các giấy tờ tùy thân, để thuận lợi trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính./.

N.T.H