Xã Đại Đồng tổ chức hội nghị triển khai công tác hòa giải ở cơ sở năm 2023

Chiều ngày 24/03/2023,  tại Hội trường UBND xã Đại Đồng đã tổ chức hội nghị triển khai công tác hòa giải ở cơ sở năm 2023. Tham dự hội nghị có các đồng chí  đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN xã, các công chức chuyên môn, đại diện công an xã, các tuyên truyền viên pháp luật và tổ trưởng 18 tổ hòa giải trên địa bàn xã.

Tại hội nghị, đồng chí Nông Ngọc Tiến, Phó CT UBND xã đã nhấn mạnh công tác hòa giải ở cơ sở có vai trò quan trọng trong đời sống xã hội, có thể nói đây là một phương thức giải quyết tranh chấp hiệu quả. Bởi hòa giải thành sẽ hàn gắn và khôi phục tình cảm giữa các bên tranh chấp, giúp duy trì mối quan hệ đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng dân cư. Do đó, hòa giải ở cơ sở là chỗ dựa cho việc tổ chức một xã hội đoàn kết, hòa hợp, đồng thuận, người dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền, tạo tiền đề cho ổn định chính trị và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Vì lẽ đó hòa giải ở cơ sở không chỉ là phương thức giải quyết tranh chấp có hiệu quả mà còn là một phương thức phổ biến giáo dục pháp luật thiết thực, nhằm giữ gìn, duy trì đoàn kết trong nội bộ nhân dân; phòng ngừa, hạn chế vi phạm pháp luật, tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, góp phần xây dựng và nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật trong cộng đồng dân cư; hướng tới xây dựng một xã hội đồng thuận, đoàn kết, cùng thực hiện những nhiệm vụ cách mạng do Đảng và Nhà nước đề ra.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe Báo cáo công tác hòa giải ở cơ sở năm 2022 và quý I/2023; Kế hoạch nâng cao chất lượng hòa giải ở cơ sở năm 2023

Qua thảo luận các đồng chí hòa giải viên đã đưa ra những khó khăn, vướng mắt trong thực thi công tác hòa giải ở cơ sở. Giải pháp để nâng cao tỉ lệ hòa giải thành tại các thôn.

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu tham gia thảo luận, đồng chí Nông Ngọc Tiến, Phó CT UBND xã - chủ trì hội nghị mong muốn các tổ hòa giải sẽ có các giải pháp cụ thể để nâng tỉ lệ hòa giải thành năm 2023 đạt 75%; Các vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp trong nhân dân được giải quyết kịp thời, khách quan, công bằng, đem lại sự đồng thuận giữa các bên và niềm tin vào hệ thống chính trị. Ngoài ra, đồng chí khuyến khích các tổ hòa giải tự thuyết phục, vận động những người có uy tín trong cộng đồng, trong dòng họ, những người có kinh nghiệm, công tác trong ngành luật tham gia vào đội ngũ hòa giải viên để từng bước nâng cao hiệu quả hòa giải ở cơ sở.