Xử lý vi phạm hành vi xuất nhập cảnh trái phép?

Lạng Sơn là một tỉnh miền núi phí bắc có đường biên giới dài gần 250km tiếp giáp với Trung Quốc, có 2 cửa khẩu quốc tế, 1 cửa khẩu chính, 9 cửa khẩu phụ và nhiều đường mòn, đường tắt, lối mở qua lại biên giới tiếp giáp Trung Quốc Do nhu cầu người lao động tại Trung Quốc rất cao nên trong nhiều năm qua số công dân Việt Nam xuất cảnh sang Trung Quốc lao động rất lớn.

Nhu cầu tìm việc làm là nhu cầu cầu chính đáng của tât cả mọi người, đặc biệt là với người dân vùng nông thôn còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, những lúc nông nhàn, bà con thường tìm cách xuất cảnh sang Trung Quốc để lao động mong có chút thu nhập cải thiện đời sống. Tuy nhiên, nhiều người dân do nhận thức pháp luật còn hạn chế hoặc do kẻ xấu dụ dỗ thay vì làm giấy thông hành, hộ chiếu để xuất cảnh hợp pháp lại tìm cách xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc mà không biết mình sẽ phải đối mặt với những rủi do khó lường.

Do thiếu hiểu biết về quy định pháp luật, nhiều người dân vẫn tìm mọi cách đê xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Họ đã đi vay mượn hoặc bỏ ra toàn bộ số tiền tích góp được để đưa cho các đối tượng đưa dẫn trái phép sang Trung Quốc qua đường mòn, nhưng khi sang đến Trung Quốc, chưa kịp tìm việc làm để kiếm tiền thì đã bị lực lượng chức năng nước sở tại bắt giữ, xử phạt hành chính rồi trao trả về Việt Nam.

Còn đối với những đối tượng đưa dẫn người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc, chỉ vì nhận thức còn hạn chế, chưa hiểu biết, nắm rõ về quy định pháp luật hay vì cần chút tiền để mưu sinh nên đã tổ chức cho người khác xuất cảng trái phép sang Trung Quốc. Số tiền họ nhận được từ những người đi xuất cảnh trái phép cũng chẳng đáng là bao nhưng có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự tùy theo mức động vi phạm.

Nghị định số 144/2021/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31 tháng 12 năm 2021 quy định: Phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với hành vi qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định của pháp luật; phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng đối với hành vi tổ chức, môi giới, giúp sức, xúi giục, chứa chấp, che giấu, tạo điều kiện cho người khác xuất cảnh, ở lại nước ngoài, nhập cảnh, ở lại Việt Nam hoặc qua lại biên giới quốc gia trái phép.

Bộ Luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định: Tổ chức hoặc môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. Phạm tội 2 lần trở lên, tổ chức hoặc môi giới từ 5 người đến 10 người, có tính chất chuyên nghiệp, thu lợi bất chính từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng, tái phạm nguy hiểm thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm; tổ chức hoặc môi giới đối với 11 người trở lên, thu lợi nhuận bất chính 500 triệu đồng trở lên hoặc làm chết người thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm .

Để tránh những hậu quả đáng tiếc do xuất nhập cảnh trái phép, tất cả mọi công dân khi có ý định ra nước ngoài nước hãy tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật, chủ động đến phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Lạng Sơn ( địa chỉ số 12 Hoàng Văn Thụ, phường Chi Lăng, Thành phố Lạng Sơn) đ được hướng dẫn làm thủ tục xuất nhập cảnh hợp pháp.

N.T.H