Hội đồng nhân dân xã Đại Đồng tổ chức Kỳ họp thứ Mười, HĐND khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng ngày 28/12/2023, Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Đại Đồng tổ chức Kỳ họp thường lệ cuối năm 2023 (Kỳ họp thứ 10), khoá XX để đánh giá tình hình thực hiện kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2023; xác định mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2024. Dự kỳ họp có đồng chí Đồng Chí Vương Lê Hoàng - Phó Trưởng ban pháp chế HĐND tỉnh; đồng chí Nông Văn Khánh, Phó Ban Pháp chế HĐND huyện; đại diện Tổ Đại biểu HĐND huyện, các đồng chí ủy viên BCH Đảng bộ xã, 19 đại biểu HĐND khóa XX và đại diện các nhà trường, thôn bản trên địa bàn xã Đại Đồng.

Theo đó, năm 2023, trong bối cảnh thuận lợi, khó khăn, thách thức đan xen, Đảng ủy, HĐND, UBND xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, đoàn thể của địa phương triển khai quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp trên các lĩnh vực và đạt được những kết quả quan trọng, xã Đại Đồng có một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt và vượt kế hoạch. Thu ngân sách trên địa bàn đạt 860 triệu đồng, đạt 118% KH huyện giao và đạt 107 % KH HĐND xã giao; Văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; tỷ lệ nghèo đa chiều giảm còn 2,36%; Văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội được quan tâm. Công tác xây dựng chính quyền, tư pháp, cải cách hành chính, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng và công tác tôn giáo được quan tâm chỉ đạo. Lĩnh vực y tế, giáo dục tiếp tục được nâng cao. Quốc phòng, quân sự địa phương được tăng cường; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; triển khai thực hiện tốt Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”;

Đồng chí Nông Ngọc Tiến - Phó chủ tịch UBND xã thông qua Báo cáo kinh tế xã hội năm 2023

Về kết quả công tác của Thường trực HĐND xã, năm 2023, Thường trực HĐND xã đã chủ động triển khai thực hiện các nhiệm vụ và hoàn thành chương trình công tác đề ra. Trọng tâm là chuẩn bị và tổ chức các kỳ họp bảo đảm đúng quy định; phát huy vai trò, trí tuệ, trách nhiệm của đại biểu HĐND trong xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương.

Hoạt động giám sát được thực hiện hiệu quả, phương thức giám sát linh hoạt. Thường trực HĐND xã chỉ đạo, điều hòa, phối hợp chương trình hoạt động của các ban HĐND xã, các Tổ đại biểu HĐND xã. Hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân được duy trì và thực hiện nghiêm túc, đáp ứng yêu cầu và nguyện vọng của nhân dân.

Tại Kỳ họp, các tổ đại biểu HĐND xã đại diện cử tri kiến nghị về các lĩnh vực như: Đề nghị làm rõ quy trình cấp đổi bìa đỏ cũ và mới; Làm rõ mức thù lao cho người thu quỹ Phòng chống thiên tai; xác định ranh giới, cắm cọc khu đất công Hang Nìu để tránh người dân lấn chiếm; cần quan tâm hơn đến vấn đề vệ sinh môi trường tại thôn Nà Vài, Nà Phục. Lãnh đạo UBND xã, các cơ quan liên quan đã tiếp thu, trả lời theo thẩm quyền, được cử tri đồng tình nhất trí cao.

Dự và chỉ đạo kỳ họp, đồng chí Đồng Chí Vương Lê Hoàng - Phó Trưởng ban pháp chế HĐND tỉnh ghi nhận và biểu dương những kết quả trong năm của HĐND xã Đại Đồng. Đồng chí gợi ý HĐND xã cần biên soạn lại chương trình kỳ họp để nâng thời gian phát biểu của các đại biểu hội đồng, làm tốt công tác sáp nhập xã Đại Đồng và thị trấn Thất Khê và định hướng các nhiệm vụ cần thực hiện trong năm 2024.

Đồng Chí Vương Lê Hoàng - Phó Trưởng ban pháp chế HĐND tỉnh phát biểu tại Kỳ họp
Đồng Chí Vương Lê Hoàng - Phó Trưởng ban pháp chế HĐND tỉnh tặng quà chúc mừng Kỳ họp

Kỳ họp đã biểu quyết thông qua 3 Nghị quyết gồm: Nghị quyết của HĐND xã về mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2024; Nghị quyết của HĐND xã về dự toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, dự toán thu, chi ngân sách xã và phương án phân bổ dự toán ngân sách năm 2024; Nghị quyết của HĐND xã về Kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ của HĐND xã năm 2024.