Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng ngày pháp luật Việt Nam 9/11/2023 tại xã Đại Đồng

Tháng 6 năm 2012, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã thông qua Luật số 14/2012/QH13 - Luật Phổ biến giáo dục pháp luật. Luật này chính thức có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2013. Luật quy định: Ngày 09 tháng 11 hằng năm là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Mục đích của ngày này là nhằm tôn vinh Hiến pháp và pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật đối với cán bộ, công chức, viên chức, Nhân dân và doanh nhân.

Việc Quốc hội lựa chọn ngày 9/11 là ngày pháp luật vì vào ngày này cách đây 76 năm, Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã thông qua bản Hiến pháp đầu tiên của nước ta - Hiến pháp năm 1946. Đây là một sự kiện chính trị - pháp lý có ý nghĩa đặc biệt quan trọng mở đầu con đường phát triển mới của lịch sử lập hiến của đất nước. Ngày 09/11/1946, bản Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa được ban hành. Sau Hiến pháp năm 1946, nước ta đã có thêm 4 Hiến pháp (1959, 1980, 1992, 2013), những giá trị dân chủ, quyền con người, quyền công dân, tư tưởng và mô hình tổ chức nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân được ghi nhận trong Hiến pháp năm 1946 luôn là sợi chỉ đỏ xuyên suốt tất cả các Hiến pháp và toàn bộ hệ thống pháp luật của nước ta.

Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam (9/11), UBND xã Đại Đồng đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao hiểu biết pháp luật cho toàn thể cán bộ và nhân dân trên địa bàn.

Theo đó, UBND xã đã ban hành Kế hoạch số 70/KH-UBND ngày 25/7/2023 về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam năm 2023

Ngày 30/10/2023, Ủy ban nhân dân xã Đại Đồng tổ chức Hội nghị tuyên truyền tại thôn Nà Phái thu hút 61 đại biểu tham gia. Tại buổi tuyên truyền, các tuyên truyền viên pháp luật đã nhấn mạnh đến toàn thể nhân dân trong thôn cần chủ động hơn trong việc nghiên cứu, tìm hiểu, học tập và tuân thủ Hiến pháp, pháp luật vì lợi ích của mình và của cộng đồng. Nội dung của buổi tuyên truyền là cung cấp các kiến thức pháp luật liên quan đến Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật hộ tịch, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy, Luật Giao thông đường bộ, Luật Phòng, chống ma túy, Chỉ thị 03 của BTV huyện ủy Tràng Định về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang,…

Cũng trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam, UBND xã đã lựa chọn khẩu hiệu tuyên truyền Tích cực cải cách hành chính, phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, giảm thiểu chi phí tuân thủ pháp luật góp phần giải phóng nguồn lực, đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp” để treo tại trụ sở UBND xã lựa chọn khẩu hiệu “Hiểu biết và chấp hành pháp luật là bảo vệ chính mình và cộng đồng, vì một xã hội dân chủ, công bằng, văn minh” để treo tại Cổng làng Khắc Đeng

Từ ngày 01 – 09/11/2023, Đoàn thanh niên xã phối hợp với Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã Đại Đồng đã ra quân thực hiện hướng dẫn, hỗ trợ người dân thực hiện TTHC trực tuyến, tuyên truyền 25 DVC thiết yếu của Đề án 06, tuyên truyền lợi ích của chứng thực bản sao điện tử...Kết quả: Hướng dẫn tuyên truyền được 150 lượt công dân đến thực hiện TTHC, từng bước thay đổi nhận thức của người dân về thực hiện thủ tục hành chính trực tuyến.

Việc tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam nhằm tạo điểm nhấn đầy ý nghĩa của ngày Hội pháp luật, tôn vinh Hiến pháp, pháp luật và khẳng định vị trí, vai trò của Hiến pháp, pháp luật  trong quản lý đất nước và phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ quyền con người, quyền công dân. Đồng thời, thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể, thường xuyên, tạo chuyển biến căn bản, toàn diện và bền vững về ý thức tự giác tuân thủ, chấp hành Hiến pháp và pháp luật; gắn với công tác xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật, phát huy dân chủ, xây dựng Nhà nước pháp quyền, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị trên các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý, phụ trách; thiết thực đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống, lan tỏa sâu rộng trên tinh thần thượng tôn Hiến pháp, pháp luật đến mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn xã Đại Đồng./.